TIN TỨC

Các loại mô hình trồng rau sạch

Các loại mô hình rau sạch cho nhà phố

Hiện nay, một bộ phận lớn những người trẻ, đặc biệt là những người hiện tại đang sinh sống và làm việc ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội cũng như các hộ gia đình có không gian nhà khá chật hẹp, nhưng họ lại luôn mong muốn có thể làm điều gì đó để cải thiện giá trị cho không gian sống xanh cho mình. Việc mô hình trồng cây tại các nhà phố đang được phổ biến. Sau đây là một số mô hình trồng rau sạch tại nhà đơn giản dễ làm Organic Food king giới thiệu cho bạn. 

                       

1. Chậu loại nào thì tiện lợi

Chúng ta có thể trồng hầu hết các loại rau xanh trong các loại chậu. Tuy nhiên trên thực tế, việc sử dụng thùng xốp hoặc vỏ chai nhựa là tiện lợi và lý tưởng nhất. Chúng có trọng lượng vô cùng nhẹ, rất dễ chế tạo lỗ thoát nước, rất dễ trồng, dễ quản lý và hơn thế, chất liệu xốp có khả năng cách nhiệt cho rễ cây rất tốt. Đây là mô hình trồng rau sạch trong nhà phố được nhiều người áp dụng. Mô hình này chúng ta có thể đặt ở bất cứ đâu có ánh sáng trong khuân viên nhà. 

                  

2. Mô hình trồng vườn thẳng đứng

Một mô hình trồng rau sạch vô cùng phổ biến và được ưa chuộng trong giới trồng rau sạch hiện nay là mô hình vườn thẳng đứng, tuy nhiên mô hình này luôn được biến tấu sao cho phù hợp với điều kiện của từng hộ gia đình khác nhau.

Chúng ta có thể tận dụng nhiều nguyên vật liệu thừa hằng ngày như chai nhựa, túi vải hay túi nilon đựng thực phẩm, ống nhựa,.v..v Ưu điểm của mô hình này là giúp chủ nhà chủ động được quy mô trồng rau, ít tốn công chăm sóc cho rau hơn và có thể trồng hầu hết các loại rau củ. Nhưng mô hình này cũng đòi hỏi một số cơ sở vật chất lắp đặt kỹ thuật nhất định, yêu cầu phải tốn thêm chi phí và chuyên môn thì mới lắp đặt và vận hành được mô hình này. 

                 

3. Mô hình trồng thuỷ canh

Một phương pháp vô cùng thú vị khác là mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh, trồng rau sạch mà không cần dùng đất. Phương pháp này rất phù hợp cho những người sống ở thành phố đất chật người đông, không có đất để trồng rau. Các hộ gia đình có thể tự trồng rau củ trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Có hai loại thủy canh cơ bản:

   - thủy canh hồi lưu.

   - thủy canh tĩnh.

Phương pháp được sử dụng chủ yếu là thủy canh hồi lưu, kết hợp với những ứng dụng công nghệ giúp người trồng có thể chăm sóc rau rất dễ dàng, chẳng hạn như chăm sóc thông qua điện thoại di động, hệ thống tưới phun sương tự động, cấp nước tự động… Do đó sẽ giảm sức lao động đồng thời tăng năng suất do luôn tạo điều kiện tối ưu cho rau. 

Tổng kết:

Những mô hình trồng rau sạch được kể trên đây hiện nay đã được áp dụng rộng rãi và hiệu quả, rất phù hợp cho những người có sở thích trồng rau tại nhà nhưng hạn chế về không gian và thời gian. Mô hình trồng rau sạch hiệu quả sẽ giúp chúng ta luôn có rau sạch để ăn hằng ngày, yên tâm về sức khỏe và cảm giác ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra gợi ý bạn có thể tìm thêm các loại rau phổ biến thích hợp trồng trên sân thượng nhà mình.

 

TIN CÙNG CHỦ ĐỀ