TIN TỨC

Thực hư chuyện về tác hại của thực phẩm biến đổi gen

Tác hại của thực phẩm biến đổi gen có hay không

Trên thị trường thực phẩm hiện nay, càng ngày càng có nhiều các loại thực phẩm biến đổi gen xuất hiện ở khắp các gian hàng. Tuy nhiên, rất nhiều người dân Việt Nam thực sự hiểu rõ thực hư chuyện tin đồn về thực phẩm biến đổi gen trên thị trường, và chúng có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của con người.

               1. Biến đổi gen để làm gì?

Khái niệm thực phẩm biến đổi gen không chỉ được dùng để chỉ những loại cây trồng dành cho con người hoặc gia súc được tạo ra nhờ công nghệ sinh học để cho những phẩm chất mong muốn như tăng khả năng chống cỏ dại, chống sâu bệnh hay tăng hàm lượng dưỡng chất.

Với nhiều mục đích khác nhau mà người ta tạo ra các loại hạt giống biến đổi gien. Ví dụ như là việc sử dụng các hạt giống này để tăng khả năng kháng lại sâu bệnh, khỏe mạnh hơn. Người ta cũng biến đổi gien cho thực vật để sản phẩm thu được có màu sắc đẹp hơn, vòng đời lâu hơn.

Cho đến nay, vấn đề thực phẩm biến đổi gen (GMO) vẫn là đề tài gây tranh cãi khắp nơi trên thế giới về sự an toàn đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường. Thực phẩm biến đổi gen là những loại thực phẩm được trồng từ hạt giống đã được biến đổi gen, hiện nay đã áp dụng đối với đậu tương, ngô, hoặc các loại thực vật khác. Các thực phẩm biến đổi gen phổ biến nhất là các loại cây trồng thực vật, ví dụ như đậu nành, khoai tây, củ cải đỏ, củ sắn, đu đủ, ngô, khoai tây, cà chua, bí đỏ hoặc một số loại thực vật khác. Càng ngày, số loài thực phẩm biến đổi gen sẽ càng nhiều lên cùng với sản lượng liên tục tăng cao.

                

2. Biến đổi gen chưa có chứng mình gây hại sức khoẻ

Một số loại thực vật biến đổi gien cũng chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn như protein, canxi và folat. Vòng đời dài hơn của một số thực phẩm biến đổi gien cho phép chúng được trồng phổ biến hơn ở những khu vực xa xôi, hẻo lánh. 

            

Tuy rằng người ta chỉ thêm hoặc bớt một số gen của cây trồng vì mục đích có lợi, nhưng hiện nay vẫn có khá nhiều quan ngại về những ý kiến cho rằng thực phẩm biến đổi gien có thể gây dị ứng, ức chế miễn dịch, kháng kháng sinh hay ung thư.  Chính vì mối quan ngại về những nguy cơ trên, chúng ta cần phải sáng suốt để đánh giá mức độ an toàn của thực phẩm biến đổi gen. Loại thực phẩm này cần được đánh giá theo từng loài cụ thể và không thể đưa ra được một khẳng định chung về tất cả các loại thực phẩm biến đổi gen có an toàn hay là gây hại hay không.

           

 

Hiện nay, Việt Nam cũng đang thực hiện theo quy định quốc tế, tức là dán nhãn các sản phẩm nào có quá 5% thành phần là từ nguyên liệu biến đổi gen. Việc này không có nghĩa là đưa ra kết luận rằng sản phẩm đó bị dán nhãn là không an toàn, nó chỉ giúp người tiêu dùng nhận biết sản phẩm có biến đổi gen mà thôi.

Do đó, người tiêu dùng hoàn toàn có quyền lựa chọn việc có sử dụng thực phẩm biến đổi gen hay không. Còn về mặt an toàn, như đã nói, vẫn chưa đủ bằng chứng để đưa ra kết luận rằng, thực phẩm biến đổi gen có an toàn với sức khỏe con người hay không.

 

TIN CÙNG CHỦ ĐỀ