TIN TỨC

Các loại rau củ quả kỵ nhau mà bạn nên biết

Rau củ quả có muôn hình vạn trạng, mỗi loại đều có ích lợi tác dụng riêng của nó. Có loại kết hợp với nhau sẽ tạo ra giá trị dinh dưỡng tốt đối với cơ thể. Tuy nhiên sẽ có các loại rau củ quả chế biến chung với nhau sẽ tạo ra các chất gây hại cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu sơ qua để cùng né tránh và phòng ngừa nhé.

1. Dưa chuột với cà chua

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy dưa leo với cà chua lại kị nhau, chắc đa số chúng ta đều mắc phải. Cà chua giàu vitamin C, trong khi dưa chuột lại chứa một loại men phân giải vitamin C, khi kết hợp sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Các loại rau củ quả kỵ nhau mà bạn nên biết

2. Cà rốt và củ cải

Chúng ta hay dùng cà rốt và củ cải dùng với nhau cho món hầm, đúng là cà rốt và củ cải đều rất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn cùng lúc hai loại rau củ này sẽ khiến giá trị dinh dưỡng bị giảm đi đáng kể. Nguyên nhân là do củ cải giàu vitamin C, trong khi cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, điều này làm chúng bù trừ nhau.

Một điều lưu ý nữa là ngoài củ cải, các loại quả giàu vitamin C khác như cam, ớt cũng không nên ăn cùng cà rốt. Bạn sẽ bị ợ nóng và thậm chí gặp các vấn đề về thận nếu ăn chung hai loại này. Tránh uống sinh tố hoa quả hoặc nước ép trái cây cam kết hợp với cà rốt.

3. Đậu, khoai lang và cải bó xôi 

Các loại rau củ này không nên nấu chung bởi chúng là những thực phẩm có chứa rất nhiều axit phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối làm canxi không được hấp thụ vào cơ thể.

4. Bí đỏ kỵ cải thìa

Bí đỏ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

5. Củ cải kỵ nấm mèo

Củ cải chứa nhiều enzim, nấm mèo chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.

Xem thêm: Muốn cải thiện thị lực cần ăn rau củ quả hữu cơ gì?

TIN CÙNG CHỦ ĐỀ